HỘI THẢO KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ "SÔNG TRONG AO"

HỘI THẢO KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÔNG TRONG AO

Sáng ngày 6/5/2022, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản  III đã diễn ra hội thảo kỹ thuật “Công nghệ Sông trong Ao” với sự phối hợp giữa Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Mỹ (USSEC). Dự và chủ trì hội thảo có ông Trương Hà Phương, Phó Viện trưởng phụ trách.

Tham dự hội thảo có hơn 30 đại biểu đại diện cho các sở, ban, nghành, viện nghiên cứu và doanh nghiệp như: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa, Viện Hải Dương học Nha Trang, Viện Nuôi trồng thủy sản - Trường Đại học Nha Trang, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa, Chi cục chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, Công ty Ngọc Mai Trang Lâm Đồng, Công ty Ngọc Thủy  Khánh Hòa.

HỘI THẢO KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ

Mục đích của Hội thảo là giới thiệu về công nghệ song trong ao. Hội thảo tập trung vào các nội dung chủ yếu như: i) Giới thiệu về tổ chức USSEC; 2) Giới thiệu về công nghệ “Sông trong Ao”. Trong hội thảo, ông Jess Chappell - tác giả của  công nghệ “Sông trong Ao” đã trình bày chi tiết về công nghệ này. Công nghệ nuôi thủy sản thâm canh trong ao được nghiên cứu và phát triển vào năm 2008 tại Mỹ, được giới thiệu và áp dụng  tại nhiều nước trên thế giới, và đã được người nuôi cá ở miền Bắc nước ta triển khai thành công từ năm 2016 cho đến nay. Đây là công nghệ mới, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo dòng nước tuần hoàn trong ao bằng hệ thống sục khí, và được phát triển như một phương pháp tăng năng suất nuôi trong các đơn vị diện tích ao nuôi hiện hành thông qua việc nuôi cá trong khu vực được tạo dòng chảy bằng hệ thống sục khí và loại bỏ chất thải rắn. Hình thức nuôi này không những giúp tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường mà còn hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí. Cụ thể, hệ thống này biến ao nước tĩnh thành ao nước sạch, tạo dòng chảy trong hệ thống nuôi. Ngoài ra, hệ thống này chủ động nguồn nước, nước trong ao không cần thay mà có thể tự làm sạch và luân chuyển cho các bể nuôi.

HỘI THẢO KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ

Tại hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi của các chuyên gia về NTTS, các nhà quản lý, và doanh nghiệp. Các chuyên gia của USSEC cũng đã giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu và đã trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về công nghệ “Sông trong Ao”. Các đại biểu dự hội thảo thể hiện sự quan tâm về công nghệ nuôi cá “Sông trong Ao” và nhận định đây là hướng đi mới nhằm thay đổi tư duy của người nuôi thủy sản, áp dụng đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

RIA3

Đối tác

 
>