Lượt truy cập:

1.793.226

Thời gian:

25/06/2024

Viện Nghiên cứu năng động nhất, tạo ra những giải pháp khác biệt, bền vững và cần thiết cho cộng đồng

Làm việc với chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR)

Sáng ngày 11/5/2024, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Viện 3) đã làm việc với đại diện của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tại Việt Nam và chuyên gia quốc tế của Chương trình nghiên cứu thủy sản của ACIAR với mục đích là trao đổi hướng hợp tác nghiên cứu giữa Viện và ACIAR trong thời gian tới.

Về phía ACIAR, có ông Trần Nam Anh, Phó Trưởng Đại diện ACIAR tại Việt Nam và Tiến sĩ Chris Barlow, chuyên gia quốc tế của Chương trình nghiên cứu Thủy sản của ACIAR. Đại diện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III có PGS.TS. Võ Văn Nha - Viện trưởng Viện Nghiên cứu NTTS III, và lãnh đạo các Phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và đào tạo, Phòng Sinh học thực nghiệm; Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Trung.

Làm việc với chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) Làm việc với chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR)

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Võ Văn Nha đã đánh giá cao sự hỗ trợ của ACIAR trong những năm qua thông qua việc tài trợ cho Viện 3 thực hiện những dự án nghiên cứu và đào tạo. Đồng thời, cũng chia sẻ các vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm để thảo luận, gồm: Bào ngư, hải sâm, trai ngọc nữ bán nhân và tôm hùm. Đại diện Phòng Khoa học, Hợp tác Quốc tế và Đào tạo cũng đã báo cáo về tình hình hợp tác giữa Viện 3 và ACIAR cho đến thời điểm hiện tại. Cụ thể, Viện 3 đã tham gia thực hiện 9 dự án hợp tác với đối tác liên quan đến ACIAR. Các dự án liên quan đến cấy trai ngọc nữ bán nhân, nuôi ghép hải sâm cát là những dự án đã và đang thực hiện trong năm 2024. Các dự án hợp tác trong thời gian qua đều được hai bên đánh giá tốt về khả năng ứng dụng thành công vào thực tiễn sản xuất, góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai bên đã thảo luận và thống nhất hướng hợp tác về khả năng thương mại hóa đối tượng bào ngư. Phía ACIAR thống nhất hướng ban đầu sẽ tập trung vào tổng quan tài liệu về các nghiên cứu về nuôi bào ngư tại Việt Nam. Sau đó, hai bên sẽ tổ chức một hội thảo chuyên đề về bào ngư tại Việt Nam tại Viện 3 để đề xuất hướng nghiên cứu và xây dựng dự án.

Mặt khác, Viện 3 cũng đề xuất nội dung nghiên cứu với ACIAR về thương mại nuôi cấy ngọc trai bán nhân kết hợp với mối liên kết về giới (Hợp tác với Hội phụ nữ Việt Nam); các hướng hợp tác nghiên cứu sản xuất giống tôm hùm bông giống cũng được nêu ra thảo luận hợp tác. Tuy nhiên, theo phía chuyên gia thủy sản của ACIAR, Tiến sỹ Chris Barlow cho biết phía Úc cũng đã nghiên cứu sản xuất giống tôm hùm bông đã lâu, doanh nghiệp cũng đã đầu tư nhưng kết quả nghiên cứu cho tỷ lệ sống rất thấp và kém hiêu quả nên các chương trình nghiên cứu về sản xuất giống dừng lại. Hiện nay, ACIAR cũng không ưu tiên tài trợ cho nghiên cứu đối tượng này. Hai bên cũng đã thống nhất đề xuất một dự án phát triển ngọc trai thương mại kết hợp với mối liên kết về giới trên cơ sở thành công của dự án Ngọc trai hiện tại.

Ngoài ra, hướng nghiên cứu phục hồi nguồn lợi san hô - chương trình ACIAR quan tâm, phía Viện 3 cũng có những đối tượng sản xuất thành công như các loài hải sâm, đặc biệt là hải sâm đen có vai trò đáng kể trong hệ sinh thái rạn san hô nên cần được đưa vào chương trình nghiên cứu trong tương lai.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện của ACIAR Việt Nam và chuyên gia cảm ơn sự quan tâm, đón tiếp của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, đồng thời hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới./.

RIA3

Đối tác

 
>