Lượt truy cập:

1.793.226

Thời gian:

25/06/2024

Viện Nghiên cứu năng động nhất, tạo ra những giải pháp khác biệt, bền vững và cần thiết cho cộng đồng

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TẦM THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA TẠI LÂM ĐỒNG

Sau 7 tháng thả giống, cá tầm nuôi trong lồng trên hồ Đa Khái sinh trưởng, phát triển tốt, đạt khối lượng trung bình 800 g/con. Theo đánh giá, mô hình có triển vọng nhân rộng trong thời gian tới.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm trong lồng đạt chứng nhận VietGAP, mô hình thuộc Dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm đạt chứng nhận VietGAP” năm 2023. Mô hình được triển khai tại cơ sở nuôi cá tầm trên hồ Đa Khái của Công ty TNHH cá suối Đại Dương Đà Lạt (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) với quy mô 500 m3 lồng nuôi.

Mô hình thả  giống vào tháng 5/2023, số lượng 2.500 con giống với kích cỡ trung bình 50 g/con, trong đó dự án cấp 1.750 con và Công ty thả đối ứng 750 con. Dự án đã hỗ trợ 70% tổng chi phí thức ăn và thuốc phòng trị bệnh cho cá nuôi theo quy mô mô hình. Mô hình nuôi cá tầm được áp dụng theo quy trình VietGAP để sản xuất ra sản phẩm cá tầm thương phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến tháng 12/2023, mô hình đã nuôi 7 tháng, cá sinh trưởng và phát triển tốt, kích cỡ cá nuôi đạt trung bình 800 g/con và đang tiếp tục chăm sóc đến đủ 12 tháng theo quy định của dự án để đủ điều kiện đánh giá hiệu quả và đạt chứng nhận VietGAP.

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TẦM THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA TẠI LÂM ĐỒNG KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TẦM THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA TẠI LÂM ĐỒNG

Trong thời gian triển khai mô hình, Viện đã tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật cho 20 người trực tiếp tham gia mô hình tại cơ sở nuôi cá tầm của Công ty và 1 lớp tập huấn kỹ thuật cho 30 người dân trên địa bàn tỉnh để nhân rộng mô hình. Học viên đã được tập huấn kỹ thuật nuôi cá tầm trong lồng, quy trình áp dụng thực hành nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, các học viên được tổ chức tham quan thực địa tại mô hình cá tầm thương phẩm trong lồng của dự án tại hồ Đa Khái. Ngoài ra, đến tháng 12/2023, Viện cũng đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình để báo cáo, đánh giá sơ bộ kết quả mô hình với sự tham dự của 50 đại biểu là người dân và cán bộ các ban ngành địa phương, đồng thời tổ chức cho đại biểu tham quan mô hình để học tập và chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình của dự án.

Các kết quả đạt được của mô hình trong năm 2023 đã được các đại biểu, học viên đánh giá cao và có triển vọng áp dụng nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

RIA3

Đối tác

 
>